ชุมชนคนเหมือนกัน : ความชั่วร้ายของ 2 มาตรฐาน - ชุมชนคนเหมือนกัน

Jump to content

Page 1 of 1
 • You cannot start a new topic
 • You cannot reply to this topic

ความชั่วร้ายของ 2 มาตรฐาน มุมมองของ รศ.จรัญ โฆษณานันท์ Rate Topic: -----

#1 User is offline   ๑เจ้านครเมฆขาว๑ 

 • Advanced Member
 • PipPipPip
 • Group: เสรีชน
 • Posts: 697
 • Joined: 09-December 09

Posted 26 February 2011 - 11:24 PM

ความชั่วร้ายของ2มาตรฐาน

ในเมื่อกระบวนการ ยุติธรรมไม่เป็นธรรม เป็นกระบวนการที่เรียกว่า ?ความชั่วร้าย 2 มาตรฐาน? โดยชนชั้นนำยังไม่ปลดปล่อยอำนาจของตัวเอง ยิ่งทำให้คนเสื้อแดงแข็งแกร่งและพร้อมจะแตกหักตลอดเวลา แต่ใช่ว่าคนเสื้อแดงตาสว่างแล้วจะแก้ปัญหาได้ เพราะตาสว่างอาจเป็นโรคก็ได้ นี่คือมุมมองของ รศ.จรัญ โฆษณานันท์ อาจารย์ประจำคณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยรามคำแหง

มอง 10 เดือน คดี 91 ศพอย่างไร

คดีสลายการชุมนุมกลุ่มแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) แดงทั้งแผ่นดินเมื่อเดือน เม.ย.-พ.ค. 2553 ที่ทำให้มีผู้เสียชีวิต 91 ศพ ผ่านมา 10 เดือนแล้วยังไม่มีความคืบหน้า ชี้ให้เห็นว่ากระแสโลกาภิวัตน์ยังไม่จบ เนื่องจากมีการเมืองเข้ามาแทรกแซง ในแง่หนึ่งต้องยอมรับว่ากฎหมายกับการเมืองยึดโยงกันอยู่ มีความเชื่อมโยงกันลึกซึ้งจนแยกไม่ออก

การที่คดีเกี่ยวกับ นปช. ไม่คืบหน้าเพราะเรื่องการเมือง รวมทั้งประเด็นเกี่ยวกับความไม่ยุติธรรมในเชิงโครงสร้าง โครงสร้างของกระบวนการยุติธรรมที่เกี่ยวข้องกับการสอบสวนหรือการพิจารณาคดี มีความไม่ยุติธรรมอยู่ในตัว เริ่มตั้งแต่กรมสอบสวนคดีพิเศษหรือดีเอสไอส่งเรื่องต่างๆให้อัยการ ซึ่งนายธาริต เพ็งดิษฐ์ อธิบดีดีเอสไอ เคยเป็นกรรมการในศูนย์อำนวยการแก้ไขสถานการณ์ฉุกเฉิน (ศอฉ) ทั้งนี้ ศอฉ. ก็เป็นจำเลยคนหนึ่ง

จะเห็นได้ว่ามีผลประโยชน์ทับซ้อน ซึ่งการตัดสินคดีต้องไม่มีผลประโยชน์เข้ามาเกี่ยวข้อง แต่ของเรามีเรื่องนี้อยู่

กรณีของนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี คนเสื้อแดงพยายามตรวจสอบและฟ้องร้องอยู่ ถามว่าทำไมนายอภิสิทธิ์จึงยังเป็นนายกรัฐมนตรีและลอยนวลชนิดไม่ระแคะระคาย เหตุผลคือคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ที่ทำหน้าที่ตรวจสอบ ถามว่า ป.ป.ช. มาจากไหน ป.ป.ช. มาจากการแต่งตั้งของคณะมนตรีความมั่นคงแห่งชาติ (คมช.) และ คมช. กับนายอภิสิทธิ์ก็เชื่อมโยงกัน ส่งผลให้กระบวนการยุติธรรมไม่เดิน ทั้งในแง่การเอาผิดรัฐบาลและการพิจารณาคดีของคนเสื้อแดง ซึ่งจะเห็นได้ว่ากระบวนการยุติธรรมในส่วนของศาลเกี่ยวกับการพิจารณาคดีหรือ การประกันตัวแกนนำคนเสื้อแดงยังอยู่ภายใต้กระแสงตุลาการภิวัฒน์

สิ่งที่เห็นได้ชัดเจนว่าทำไมคุณให้ประกันตัวอีกฝ่ายหนึ่ง แต่ทำไมไม่ให้ประกันตัวอีกฝ่าย ตรงนี้คือความไม่ยุติธรรมในเชิงโครงสร้างที่มีเรื่องของผลประโยชน์ทับซ้อน ซึ่งเกิดขึ้นจากอำนาจทางการเมืองหลังเหตุการณ์รัฐประหาร 19 ก.ย. 2549 รวมทั้งอำนาจในเชิงการเมืองที่ผูกพันกับองค์กรตุลาการ ทำให้มองว่าถ้ายังมีรัฐบาลแบบนี้อยู่ในระบบแบบนี้ ยังไม่เปลี่ยนรัฐบาล เปลี่ยนระบบ กระบวนการยุติธรรมก็ยากจะคืบหน้า

แต่แม้จะเปลี่ยนรัฐบาล ตุลาการอาจจะยังไม่เปลี่ยน เพราะยังมีสิ่งที่อยู่เหนือรัฐบาลครอบงำและคอยบงการ แต่การเปลี่ยนรัฐบาลอาจเป็นเงื่อนไข เอานายอภิสิทธิ์หรือนายธาริตออกไปแล้วมาตรวจสอบกันใหม่ แต่เงื่อนไขตรงนี้ยังไม่เปลี่ยน จึงยากจะเอาผิดเขา หรือการต่อสู้คดีของคนเสื้อแดง ตรงนี้ทำให้มองเห็นว่ากระบวนการยุติธรรมไม่แฟร์กับทุกกลุ่ม คือฝ่ายคนเสื้อแดงก็ติดคุกไป ฝ่ายรัฐบาลยังลอยนวล นี่คือ ?ความชั่วร้ายของ 2 มาตรฐาน?

แนวทางการต่อสู้ของคนเสื้อแดง

การที่นายโรเบิร์ต อัมสเตอร์ดัม ทนายส่วนตัวของ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี นำเรื่องนี้ยื่นฟ้องต่อศาลอาญาระหว่างประเทศ โดยภาพรวมไม่ค่อยเชื่อมั่นในกฎหมายระหว่างประเทศ เพราะกฎหมายระหว่างประเทศเป็นกฎหมายที่ค่อนข้างอ่อน แต่ไม่ได้หมายความว่าไร้น้ำยา อย่างคดีเกี่ยวกับปราสาทพระวิหารก็มีน้ำยา แต่มีน้ำยาในบางบริบทและบางประเทศเท่านั้น ถ้าไปเจอประเทศใหญ่ๆก็ไร้น้ำยาเหมือนกัน

ผมอาจมีอคติที่ไม่ค่อยคาดหวังและเชื่อมั่นในกฎหมายระหว่างประเทศ อย่างไรก็ตาม เป็นวิถีทางหนึ่งในการเคลื่อนไหวต่อสู้ ถ้าคนเสื้อแดงจะต่อสู้ในทางหนึ่งก็ทำไป มองว่าเหตุผลลึกๆที่นายอัมสเตอร์ดัมพยายามทำน่าจะเป็นการเคลื่อนไหวทางการ เมืองมากกว่า เป็นการนำประเด็นความชอบธรรมทางการเมืองเข้าสู่เวทีสากล โดยเฉพาะกระบวนการยุติธรรมระดับโลก ซึ่งต้องใช้เวลานานในการพิจารณาคดีนี้

ส่วนประเด็นที่ศาลอาญาระหว่างประเทศจะรับฟ้องหรือไม่นั้น ยอมรับว่าลำบากและยาก เพราะไทยไม่ได้เป็นประเทศภาคี ทั้งนี้ คงต้องให้เวลาตัดสินอีกที และให้นายอภิสิทธิ์พิสูจน์ตัวเองว่ามีสัญชาติอังกฤษหรือเปล่า มี 2 สัญชาติหรือไม่ เชื่อว่าระยะเวลาจะคลี่คลายทุกอย่าง ทำได้หรือทำไม่ได้ ถ้าในแง่กฎหมายทำได้ก็พิสูจน์ข้อเท็จจริงกันไป ขอย้ำว่ากระบวนการตรงนี้ต้องใช้เวลานานพอสมควร ถือเป็นการต่อสู้เพื่อหวังผลทางการเมืองมากกว่าผลทางกฎหมาย

มีการต่อสู้แนวทางอื่นอีกหรือไม่

แนวทางอื่นที่จะทำให้ผู้สั่งสลายการชุมนุมกลุ่มคนเสื้อแดงจนมีผู้เสีย ชีวิตและบาดเจ็บจำนวนมากมาลงโทษนั้นหนีไม่พ้นเรื่องต่อสู้ในเชิงประชาธิปไตย ขณะนี้ยังเอาคนผิดมารับโทษไม่ได้ อย่างที่บอกมีระบบบางอย่างครอบงำอยู่ หากกลุ่มคนเสื้อแดงหรือกลุ่มอะไรก็แล้วแต่ต่อสู้เพื่อให้เกิดประชาธิปไตยและ ความยุติธรรม เชื่อว่าในที่สุดแล้วประชาธิปไตยจะเป็นตัวนำมาซึ่งเงื่อนไขให้มีการลงโทษคน กระทำผิด คือการสถาปนาสังคมประชาธิปไตยในระบอบประชาธิปไตยที่แท้จริงขึ้น ซึ่งเป็นเงื่อนไขจำเป็นเบื้องต้น ถ้าคุณทำตรงนี้ไม่ได้ก็คงยาก

ขณะนี้ยังเป็นการต่อสู้ระหว่างระบอบอำมาตย์หรืออะไรก็แล้วแต่กับการ สถาปนาระบอบประชาธิปไตยที่แท้จริง หรือการสร้างความยุติธรรมที่แท้จริงที่อิงอยู่กับการยอมรับสิทธิเสรีภาพของ คน ความยุติธรรมที่อิงกับการค้นหาความจริง การเคารพความจริง ความจริงคืออะไร และทำความจริงให้ปรากฏได้หรือไม่

ประเด็นพวกนี้เป็นสิ่งที่รัฐพยายามต่อสู้อยู่ เรื่องการสถาปนาประชาธิปไตยต่างๆ เมื่อคนเสื้อแดงหันมาหาระบบและหลักการที่ถูกต้องแล้ว ชัยชนะหรือความสำเร็จของการต่อสู้จะนำไปสู่การลงโทษคนกระทำผิดในที่สุด ดังนั้น การต่อสู้กับระบบสังคมหรือการเมืองที่มีลักษณะจารีตล้าหลังคงต้องใช้เวลาพอ สมควร การจะหักโค่นทันทีคงเป็นไปไม่ได้ ถ้าแรงหรือเร็วเท่าไรยิ่งมีการปะทะนองเลือดมากขึ้น คนเสื้อแดงต้องนึกภาพให้กว้างขึ้นและระวังตรงนี้ด้วย

ทิศทางแนวโน้มของสถานการณ์

ขึ้นอยู่กับการต่อสู้ทางการเมืองว่าทั้ง 2 ฝ่ายจะใช้สมอง ใช้ปัญญากันแค่ไหน ถ้าใช้ปัญญามากขึ้น รู้ว่าอะไรควรจะเปลี่ยนแปลง อะไรควรลด หรือควรถอยออกมา ผมคิดว่าการใช้อำนาจอย่างมีเหตุผลจะเกิดมากขึ้น พูดง่ายๆปัญหา 2 มาตรฐานจะลดลงถ้าทั้ง 2 ฝ่าย โดยเฉพาะฝ่ายที่มีอำนาจเหนือกว่า หรือผู้ครองอำนาจใหญ่ในปัจจุบันใช้เหตุผลและปัญญามากขึ้นจะทำให้อำนาจ ตุลาการหรืออิทธิพลที่ส่งผ่านอำนาจตุลาการมีเหตุผลมากขึ้น

แต่หากไม่ใช้ปัญญา ยังดึงดันในอำนาจ หวงแหนอำนาจ หรือมีความกลัว ความกลัวเป็นประเด็นที่มีความสำคัญประเด็นหนึ่ง โดยเฉพาะกลัวสูญเสียอำนาจ ความจริงแล้วมีการพูดในเชิงปรัชญากันอยู่เสมอ นักปรัชญาหลายคนบอกว่ามนุษย์เรามักขับเคลื่อนด้วยความกลัวที่เป็นอคติอัน หนึ่ง เรียกว่า ?พญาคติ? โดยพญาคติเป็นความกลัวลึกๆที่ซ่อนอยู่ในจิตใจ ดังนั้น ความกลัวตรงนี้เป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้ชนชั้นนำไม่ยอมสูญเสียอำนาจ

ถ้าเขายังมีตรงนี้อยู่ก็น่ากลัว ทำให้ไม่เกิดการเปลี่ยนแปลงในเชิงการใช้อำนาจหรือการจัดระเบียบอำนาจใหม่ใน สังคม ซึ่งเป็นเรื่องอันตรายมาก ผมไม่อาจหยั่งรู้ได้ว่าพวกชนชั้นนำคิดอย่างไร ผมได้แต่ภาวนาว่าขอให้เขาลดความกลัวลงและอยู่กับความเป็นจริงว่าโลกเปลี่ยน ไปแล้ว ควรยอมรับอำนาจของประชาชนและประชาธิปไตยมากขึ้น รวมทั้งสิทธิเสรีภาพและความเป็นมนุษย์ต่างๆ

ถ้าคุณยังไม่ยอมรับตรงนี้ คุณยังยืนยันในอำนาจเก่าของคุณไปเรื่อยๆ และถ่ายทอดไปยังเครือข่ายอำนาจของคุณทั้งหลายก็จะเกิดปัญหา 2 มาตรฐานซ้ำแล้วซ้ำอีก ในที่สุดขบวนการคนเสื้อแดงจะเข้มข้นมากขึ้น งานวิจัยของ อ.อภิชาติ สถิตนิรามัย จากคณะเศรษฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ที่ลงพื้นที่ของคนเสื้อแดงหลายจังหวัดหลังจากเหตุการณ์สลายการชุมนุมทางการ เมืองเมื่อเดือน เม.ย.-พ.ค. 2553

พบว่าคือคนเสื้อแดงมีความคับข้องใจมากขึ้น โดยเฉพาะประเด็น 2 มาตรฐาน อีกอย่างคือมีความเป็นแดงมากขึ้น เริ่มวิพากษ์วิจารณ์ไม่เฉพาะรัฐบาลนายอภิสิทธิ์แล้ว แต่วิจารณ์ถึงคนที่อยู่เบื้องหลังนายอภิสิทธิ์ด้วย หรือมือที่มองไม่เห็น คือคนเสื้อแดงไม่แตะนายอภิสิทธิ์แล้ว เพราะถือว่านายอภิสิทธิ์เด็กๆ เราจะเริ่มเห็นแดงมากขึ้น คิดว่าตรงนี้น่ากลัวสำหรับชนชั้นนำ

การที่คนเสื้อแดงเริ่มก้าวข้าม พ.ต.ท.ทักษิณสะท้อนให้เห็นว่าคนเสื้อแดงเริ่มละจากตัวบุคคลแล้วหันมายึด เรื่องหลักการคือ ประชาธิปไตย ความเป็นอิสระ และความไม่ 2 มาตรฐาน รวมทั้งสิทธิมนุษยชนต่างๆ อันนี้เป็นประเด็นหนึ่งที่ทำให้เห็นการเปลี่ยนแปลง ผมคิดว่าถ้าผมเป็นชนชั้นนำคงน่ากลัว คือคับแค้นใจมากขึ้น แดงมากขึ้น มีอิสระมากขึ้น หันมายึดหลักการมากขึ้น ถ้ามีการต่อสู้ด้วยหลักการมากขึ้นผมคิดว่าพร้อมจะแตกหักทันที

การต่อสู้ด้วยหลักการมีพลังมากกว่าตัวบุคคล เช่น อเมริกายุคหนึ่งต่อสู้เพื่ออิสรเสรีภาพ ต่อสู้เพื่อความเป็นมนุษย์ หรือใน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ต่อสู้เพื่อชาติพันธุ์ การต่อสู้ต่างๆเหล่านี้ทำให้คนยอมเสียสละทุกสิ่งทุกอย่างได้แม้กระทั่งชีวิต ผมคิดว่าเป็นพัฒนาการของเมืองไทยที่เกิดหลังเหตุการณ์ เม.ย.-พ.ค. ถามว่าเมื่อสถานการณ์เป็นเช่นนี้ คุณเป็นชนชั้นนำคุณตระหนักหรือไม่ และจะดันทุรังในอำนาจต่อไป หรือคุณจะทบทวนใหม่ ด้วยการเปลี่ยนความคิดและยอมรับความเป็นประชาธิปไตยมากขึ้น

อย่างไรก็ตาม วันนี้สัญญาณตรงนี้ยังไม่ชัด ยังไม่ปรากฏ อย่างกรณีคำตัดสินของศาลรัฐธรรมนูญในคดียุบพรรคประชาธิปัตย์ที่ศาลยกคำร้อง คดีนี้ถือเป็นการตัดสินในแนวตุลาการภิวัฒน์อีกครั้งหนึ่ง พรรคประชาธิปัตย์ถูกฟ้องร้องให้ยุบพรรค 2 ครั้งและหลุดทั้ง 2 ครั้ง ถ้าศึกษาสิ่งที่เป็นเหตุผลหรือข้ออ้างของศาลผมคิดว่าไร้เหตุผลในการตัดสิน คดีที่เกิดขึ้น สะท้อนให้เห็นชัดเจนว่ามีการใช้อำนาจทางการเมืองเข้าไปเป็นเหตุผลมากกว่าใช้ หลักความยุติธรรมในการตัดสินคดี

เมื่อดูตัวอย่างคดียุบพรรคประชาธิปัตย์แล้วสะท้อนภาพอย่างหนึ่งของตุลา การภิวัฒน์ที่ยังไม่จบและไม่ยอมตาย อาจเป็นตัวชี้ให้เห็นว่าพลังอนุรักษ์หรือพลังจารีตทั้งหลายยังไม่ค่อยรู้ตัว เท่าไร ยังไม่ยอมปรับเปลี่ยนตัวเอง นี่คือปรากฏการณ์ที่น่าเป็นห่วง

โอกาสจะชนะของคนเสื้อแดง

ถ้ามองจากกระแสโลกที่เป็นอยู่ในปัจจุบัน เช่น ประเทศตูนิเซีย หรืออียิปต์ หรืออะไรต่างๆ ก็มีแนวโน้มที่ดี ผมยังมองโลกในแง่ดี ในระยะยาวผมคิดว่ามนุษย์ควรมองโลกในแง่ดีและมีความหวัง แต่แน่นอนการต่อสู้เฉพาะหน้าขอฝากคนเสื้อแดงอีกครั้งว่าต้องระมัดระวัง ทุกอย่างไม่ได้มาง่ายๆ แล้วฝ่ายตรงข้ามไม่มีทางถอยง่ายๆ อย่าคิดว่าพวกคุณตาสว่างวันนี้แล้วคุณจะแก้ปัญหาได้ หรือเอาชนะอีกฝ่ายได้ทันทีทันใด บางทีตาสว่างก็อาจเป็นโรคชนิดหนึ่งได้เหมือนกัน

ผมมั่นใจว่าความหวังที่คนเสื้อแดงจะชนะในบั้นปลายมีความเป็นไปได้สูง ถ้ามองในเชิงวิวัฒนาการของสังคมโลก เพราะแนวโน้มมนุษย์เรามีปัญญากันมากขึ้น โดยเฉพาะความเป็นมนุษย์เสรีนิยมที่จะมีความเป็นปัจเจกมากขึ้นในแง่เคารพตัว เอง ตระหนักถึงความเท่าเทียมกัน และเป็นโลกของข้อมูลข่าวสารมากขึ้น คนที่อยากจะอยู่ฝ่ายอำมาตย์ผมคิดว่าเขาเปลี่ยนได้ และเปิดใจรับความคิดที่กว้างมากขึ้น ถ้ามองในแง่นี้สังคมมีแนวโน้มเปลี่ยนไปในทางที่เป็นเสรีนิยมและประชาธิปไตย มากขึ้น และจะมีการต่อสู้ในเชิงวัฒนธรรมอย่างมาก

ที่มา : นิตยสารโลกวันนี้วันสุข ปีที่ 6 ฉบับ 299 วันที่ 19-25 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2554 หน้า 18-19 คอลัมน์ ฟังจากปาก โดย กิตติพิชญ์ ยิ่งวรการสุข

#2 User is offline   Rechts 

 • ทุเรียนเนื่อแดง
 • PipPipPip
 • Group: เสรีชน
 • Posts: 7,864
 • Joined: 21-November 08

Posted 27 February 2011 - 12:03 AM

ผมเห็นว่าหลายๆฝ่ายออกมาโจมตีถึงความชั่วร้ายของเรื่องโน้นนี้นั้น กันอย่างหูดับตับไหม้
ยาหยอดต่างพากันขายดิบขายดี ประชาชนคนเมืองหลวงพากันตาสว่างโร่ อันนี้ก็เรียกว่าเป็นผลดีเรื่องดี
แล้วไงครับ ขยับกันไปทางไหนมั้ย ผมไม่เห็นนะ ก็เห็นร้องกลัวคุก กลัว ๑๑๒ กันอยู่ทั้งประเทศ

ต่อให้คนทั้งประเทศหมดศรัทธาทั้งตัวพ่อตัวรัฐบาล แล้วไงครับ จะไปกันทางไหนต่อ จะอมสากแล้วซึมกระทือกันอยู่อย่างนั้นอ่ะเหรอ
ดูลิเบียเขาบ้างเถอะครับ รวดเร็ว ฉับไว จะเอาอะไรมันก็ต้องแลกด้วยกันทั้งนั้น
ขอให้ไวเข้าว่า เอาแบบให้หงายหลังตึงน่ะครับ จบเรื่องกันไปซะที....ร่ำไรกันชิหายว่ะไทยแท้เนี่ย :bn35:

#3 User is offline   กูคนไทย ไม่ได้อพยพมาจากไหน 

 • Advanced Member
 • PipPipPip
 • Group: เสรีชน
 • Posts: 1,258
 • Joined: 25-June 09

Posted 27 February 2011 - 12:27 AM

View Post๑เจ้านครเมฆขาว๑, on 26 February 2011 - 11:24 PM, said:

....นักปรัชญาหลายคนบอกว่ามนุษย์เรามักขับเคลื่อนด้วยความกลัวที่เป็นอคติอัน หนึ่ง เรียกว่า "พญาคติ" โดย พญาคติ เป็นความกลัวลึกๆที่ซ่อนอยู่ในจิตใจ ดังนั้น ความกลัวตรงนี้เป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้ชนชั้นนำไม่ยอมสูญเสียอำนาจ


คำที่เน้นไว้ น่าจะเป็น "ภยาคติ" มากกว่านะฮัฟ

ภยาคติ
ความหมาย

[พะยาคะติ] น. ความลําเอียงเพราะความกลัว เป็นอคติ ๑ ในอคติ ๔ ได้แก่ฉันทาคติ โทสาคติ ภยาคติ และโมหาคติ. (ป. ภย + อคติ)

#4 User is offline   กูคนไทย ไม่ได้อพยพมาจากไหน 

 • Advanced Member
 • PipPipPip
 • Group: เสรีชน
 • Posts: 1,258
 • Joined: 25-June 09

Posted 27 February 2011 - 12:39 AM

View Post๑เจ้านครเมฆขาว๑, on 26 February 2011 - 11:24 PM, said:

....อย่าคิดว่าพวกคุณตาสว่างวันนี้แล้วคุณจะแก้ปัญหาได้ หรือเอาชนะอีกฝ่ายได้ทันทีทันใด บางทีตาสว่างก็อาจเป็นโรคชนิดหนึ่งได้เหมือนกัน

......โรคตาสว่าง โดยตัวมันเองไม่มีผลร้ายแรงอะไร เพียงแต่มันมีผลเข้าไปจัดเรียงโครงสร้างเซลล์สมองเสียใหม่ ทำให้มองอะไรลึกไปถึงเบื้องหลังการกระทำในสังคมนี้ว่าที่แท้จริง มันมีเบื้องลึกเบื้องหลังอย่างไร

แต่ที่น่ากลัวก็คือ โรคตาสว่างนี้มันเป็นโรคที่มีผลข้างเคียง คือมันจะลามไปที่ปาก ทำให้ปากสว่างไปด้วย คือพอเห็นอะไรที่มันลึกๆลงไปถึงเบื้องหลังแล้ว ก็อยากจะบอกจะเล่า อยากจะชี้ให้คนอื่นเห็นตามไปด้วย เหมือนที่มอร์เฟียสต้องมาชักชวนนีโอให้แดกยาเม็ดสีแดงๆนั่นอ่ะแหละ

และโรคปากสว่างนี้ รัฐเขาเห็นว่ามันเป็นภัยร้ายแรง เลยต้องเอาตัวไปบำบัดด้วย มาตรา 112 นั่นแล ซึ่งถ้าใครโดนกระบวนการดำเนินโรคเพื่อบำบัดรักษาอาการปากสว่างของรัฐตามมาตรา 112 เข้าไปซัก 15 ปี แล้วยังไม่รีบลนลานออกมาซาบซึ้งแบบคุณสุวิชา ท่าค้อ เพื่อขออภัยโทษ กรูส์ให้ถีบยอดหน้าเลยเอ้า!!!!

ซาบซึ้ง ซาบซึ้งยิ่งนัก

#5 User is offline   หมุ 

 • Advanced Member
 • PipPipPip
 • Group: เสรีชน
 • Posts: 2,141
 • Joined: 07-September 08

Posted 27 February 2011 - 11:28 AM

ไม่ว่าเราจะเห็นเป็นอย่างไรในฐานะคนชั้นกลาง. ...จะเร่งรัดหรือจะอดทน เรามีความเห็นกันไป...

แต่คนอยู่กับชาวบ้าน เช่นผม และอีกหลากหลายคน ล้วนเห็นตรงกันเรื่องนึง...

เหตุการณ์ที่เกิดผ่าน ๆ มา กี่เรื่อง ๆ ทำให้ชาวบ้านมองเห็นจากสิ่งที่เขาเห้นจริงจากสื่อ(ลำเอียง) หนึ่ง ..

จากข้าการ ปกครอง อสม. ทหาร ที่ออกมากึ่งบังคับให้ ฟังและเชื่อ อีกหนึ่ง...

เหล่านี้ สร้างแรงต้านเกิดขึ้น และกลายเป็นความคิดพื้นฐาน หรือความเชื่อไปแล้วว่า 2 มาตรฐานเกิดจากคนนั้นทำ...

ยิ่งกอรปกับ เสื้อแดงท้องถิ่นทำงานแบบมดงาน ทำกลุ่มย่อย หนุนเสริมให้ความคิด ความเชื่อนี้เข้มแข็งแน่น

สมัยหนึ่งในชุมชนมีความแปลกแยกแตกกันกรณี เหลือง แดง... แต่ในวันนี้หลายๆ พื้นที่ ความเงียบเข้ามาแทน

ใครเป็นคนภายนอกไปพูดไปคุยแปลก ๆ หรือข้าการลองไปคุย ... จะพบความเงียบ ....

ผมเห็นความเงียบในพื้นที่แล้ว ....ผมว่ามันลงลึกไปเรียบร้อย รอสัญญาณจากส่วนกลาง หรืออะไรที่จุดระเบิด...

.....................................................................


ความคิดเห็นของผม และกลุ่มคนที่ทำงานในท้องถิ่น ครับ....

#6 User is offline   อินทรีย์ 

 • Advanced Member
 • PipPipPip
 • Group: เสรีชน
 • Posts: 1,858
 • Joined: 02-February 09

Posted 27 February 2011 - 02:59 PM

ความชั่วร้ายของสองมาตรฐานแบบไทยๆ ตอนนี้มันลามไปองค์กรโลกแบบ UN แล้วว่ะ ไอ้บันคีมูนมันคงติดเชื้อจากไทแรนท์แน่เลย ตอนฆ่าไทยมันบอกเรื่องภายใน ยูจัดการกันเอง พอตอนนี้ฆ่าลิเบียมันบอกละเมิด ฆ่าล้างเผ่าพันธ์ กำจิง

#7 User is offline   กูคนไทย ไม่ได้อพยพมาจากไหน 

 • Advanced Member
 • PipPipPip
 • Group: เสรีชน
 • Posts: 1,258
 • Joined: 25-June 09

Posted 03 March 2011 - 04:08 PM

ยุติธรรมลำเอียง

Posted Image

#8 User is offline   กุนซือ 

 • Advanced Member
 • PipPipPip
 • Group: เสรีชน
 • Posts: 324
 • Joined: 15-January 09

Posted 07 March 2011 - 01:15 PM

2 มาตรฐานพบได้ทั่วๆไปในโลกใบนี้

#9 User is offline   อะไรก็กู 

 • Advanced Member
 • PipPipPip
 • Group: เสรีชน
 • Posts: 185
 • Joined: 03-October 10

Posted 08 March 2011 - 12:24 PM

View Postกุนซือ, on 07 March 2011 - 01:15 PM, said:

2 มาตรฐานพบได้ทั่วๆไปในโลกใบนี้


ความยุติธรรมนั้น มนุษย์ค้นหากันมานาน ตั้งคำถามว่ามีอยู่จริงหรือไม่ ความคิดผมวันนี้บอกเลยเต็มปากว่า ความยุติธรรมไม่มีอยู่จริง
เพราะมนุษษย์นั้น โดยพื้นฐ่านก็คือสัตว์จำพวกหนึ่ง ที่มีความอยาก บางครั้งถึงกับคิดหยาบ ๆ ว่า กูมีกำลังมากกว่า มีอำนาจมากกว่า มีพรรคพวกมากกว่า กูชนะ กูถูก นี่น่าจะเป็นความคิดหยาบ ๆ
แต่ศีลธรรม/เหตุผล ทำให้มนุษย์ต่างจากสัตว์ทั่วไป ซึ่งทุกวันนี้หาได้ยาก
แล้วทำไมมนุษย์ยังถามหาความยุติธรรม ในเมื่อใฃมันไม่มีอยู่จริง
ผมคงจะบอกว่า ไม่มีความยุติธรรมอยู่จริง แต่ ที่มนุษย์ถามหาความยุติธรรมอยู่ เพราะมีมนุษย์ที่ต้องการ ต่อสู้ และมีความยุติรรมอยู่ในใจจริง ๆ

อ่านเรื่องระบบแล้วรู้สึกว่าความคิดคุณจิตรา คชเดช โอเค เลยนำมาแลกเปลี่ยน เพื่อไอ้พวกคุณ ๆ ท่าน ๆ จะได้อ่านกัน
http://www.matichon....atid=&subcatid=

วิจักขณ์: ที่น่ากลัวที่สุด ผมคิดว่าคือความรู้สึกที่เราไม่ได้สู้อยู่กับคน คือเราสู้กับโครงสร้างความรุนแรงอะไรบางอย่าง มันเป็นระบบหรืออะไรบางอย่างที่ไม่ใช่คน อย่างอำนาจรัฐ การแก้ปัญหาด้วยอาวุธ มันเหมือนเป็นระดับวัฒนธรรมไปแล้ว คือถึงคนจะมีคุณธรรมยังไง แต่พอไปอยู่ในตำแหน่งนั้น ในโครงสร้างอำนาจแบบนั้น มันก็ยากที่จะทัดทาน
จิตรา: เออ พี่ก็รู้สึกว่าเราไม่ได้สู้กับมนุษย์ เออใช่ มันเป็นอะไรบางอย่างที่ไม่มีจิตใจ ไม่สามารถเข้าใจอะไรได้
เราคิดกันหลายอย่างนะ เฮ้ย จะทำไงกันดีวะ ตอนนั้นอยู่อนุสาวรีย์ชัยฯ จะเข้าไปราชประสงค์ มีส.ว.คนนึงมาบอก "เนี่ยเธอก็ต้องไปบอกพวกแกนนำสิ ให้ยุติการชุมนุม คนจะได้ไม่ตาย"
วิจักขณ์: แล้วพี่รู้สึกยังไง
จิตรา: ก็เฮ้ย อะไรวะ การจะตายมันไม่ได้อยู่กับคนที่ชุมนุม แต่การตายมันอยู่ที่คนที่เข้าไปฆ่า เราไม่ได้ทำให้ใครตายนี่ คุณต้องไปบอกให้คนที่เข้าไปฆ่าหยุด มันมีวิธีอื่นอีกมั้ยที่ไม่ใช่การฆ่า การฆ่ายังไงมันก็ไม่ใช่วิถีทางที่ถูกต้อง เพราะฉะนั้นบอกให้คนยุติการชุมนุม แล้วจะไม่เข้าไปฆ่า มันคนละเรื่อง คุณไม่ได้เข้าใจอะไรเลย มันตลกนะ ถ้าคุณเชื่อในสันติวิธีจริง คุณต้องไปบอกคนที่จะมาฆ่า ไปหยุดยั้งเขา ไปขวางเขา ประณามเขา ประท้วงเขา ไม่ใช่มาโทษคนชุมนุมว่าไปยืนล่อเป้าทำไม เพราะถึงยังไงรัฐก็ไม่มีสิทธิฆ่า แต่ก็มีคนบอกนะ อย่างจตุพรพาคนไปตาย อืม..แล้วพาคนไปตาย กับพาคนไปยิง อันไหนมันแย่กว่ากันล่ะ
คือเวทีที่อนุสาวรีย์ก็มีการประสานงานกันตลอดนะ ว่าจะมีการยอมมอบตัว พวกพี่ก็บอกยอมนะ ยอมถูกจับ จะทำเวทีไปจนกว่าจะมาจับ แต่เราก็ไม่รู้ว่าทหารจะเข้ามาด้วยหรือเปล่า เราก็กลัวทหารจะเข้า ก็พยายามติดต่อไปที่นักสันติวิธีให้มานั่งเป็นสันติวิธีให้เราหน่อย ยืนยันว่าเวทีเราสันติวิธีจริง ทีนี้เค้าก็บอกมาว่า ให้เราทำเวทีแบบนั่งสมาธิ จุดเทียน อะไรงี้ คือ อารมณ์นั้นจะให้คนนั่งสมาธิ (หัวเราะ) บอกว่าทำไม่ได้หรอกเวทีแบบนั้น เวทีสันติวิธีมันไม่จำเป็นต้องนั่งสมาธิหรือจุดเทียน เราไม่ได้ไปทำอะไรใครที่ไหน แต่เราก็สามารถให้ความรู้ทางการเมืองได้ ถูกมั้ย สันติวิธีไม่ได้หมายความว่าไม่ยุ่งเกี่ยวกับการเมืองนี่ แต่ไม่รู้นะว่าพูดแบบนี้แล้วพวกสันติวิธีเค้าคิดยังไง
วิจักขณ์:จริงๆ ถ้าระบบพรรคการเมือง ระบบตัวแทนประชาชน มันเวิร์คจริงๆ มันก็อาจจะไม่ต้องมีการต่อสู้อะไรแบบนี้ก็ได้รึเปล่าพี่
จิตรา: มันคงเวิร์คไม่ได้ ถ้าคนหยุดที่จะเรียกร้องมัน เพราะฉะนั้นระบบตัวแทนก็คือ ระบบที่คนข้างล่างไม่หยุดที่จะเข้าใจเรื่องการเมือง แล้วก็คอยผลักดันอยู่เรื่อยๆ ว่าเราต้องการอะไร เพราะไม่อย่างนั้นพอพวกนักการเมืองมันหลุดจากฐานของชาวบ้านเพราะมันคิดว่ามันเป็นคนดีแล้ว อย่างนั้นก็จบ
ไอ้ความเชื่อเรื่องการเป็นคนดีมีคุณธรรมเนี่ย มันไม่สามารถที่จะแก้ไขโครงสร้างอะไรได้จริง นอกเสียจากจะมีระบบการตรวจสอบ ต่อให้คุณเป็นคนเลวนะ แต่อยู่ในระบบการตรวจสอบที่ดี คุณก็ต้องเดินในกรอบของการตรวจสอบ แต่ถ้าคุณเป็นคนดีมีคุณธรรม เมื่อไหร่ที่คุณไร้การตรวจสอบ คุณก็จะเชื่อความเป็นคนดีของคุณโดยจะทำอะไรก็ได้ เพราะเชื่อว่าชั้นเป็นคนดีแล้ว ก็ทำอะไรไม่ยั้งคิด เพราะฉะนั้นใครที่ไม่ผ่านกระบวนการตรวจสอบแล้วบอกว่าเป็นคนดี เชื่อได้ยาก

#10 User is offline   นกเค้าแมว 

 • Advanced Member
 • PipPipPip
 • Group: เสรีชน
 • Posts: 138
 • Joined: 05-February 09

Posted 08 March 2011 - 03:28 PM

View Postกุนซือ, on 07 March 2011 - 01:15 PM, said:

2 มาตรฐานพบได้ทั่วๆไปในโลกใบนี้2 มาตรฐานกับไม่มีมาตรฐานเลยอันไหนมันรู้สึกแย่กว่ากันค่ะ

#11 User is offline   mbps 

 • Advanced Member
 • PipPipPip
 • Group: เสรีชน
 • Posts: 515
 • Joined: 07-October 10

Posted 09 March 2011 - 10:00 AM

View Postกูคนไทย ไม่ได้อพยพมาจากไหน, on 03 March 2011 - 04:08 PM, said:

ยุติธรรมลำเอียง

Posted Image

เอ่อ เอียงเจงๆๆๆ :bn34:

#12 User is offline   คนเหมือนฝุ่น 

 • ศุขเล็กๆ ที่โดนเย็บปาก
 • PipPipPip
 • Group: เสรีชน
 • Posts: 868
 • Joined: 05-March 10

Posted 09 March 2011 - 10:12 AM

View Post%E0%B8%81%E0%B8%B9%E0%B8%84%E0%B8%99%E0%B9%84%E0%B8%97%E0%B8%A2%20%E0%B9%84%E0%B8%A1% E0%B9%88%E0%B9%84%E0%B8%94%E0%B9%89%E0%B8%AD%E0%B8%9E%E0%B8%A2%E0%B8%9E%E0%B8%A1%E0%B8%B2%E0%B8%88%E0%B8%B2%E0%B8% 81%E0%B9%84%E0%B8%AB%E0%B8%99, on 03 March 2011 - 04:08 PM, said:

ยุติธรรมลำเอียง

Posted Image

เอิ่ม
ชะรอยซะมีจะถนัดซ้าย

#13 User is offline   อินทรีย์ 

 • Advanced Member
 • PipPipPip
 • Group: เสรีชน
 • Posts: 1,858
 • Joined: 02-February 09

Posted 09 March 2011 - 02:28 PM

View Postคนเหมือนฝุ่น, on 09 March 2011 - 10:12 AM, said:

เอิ่ม
ชะรอยซะมีจะถนัดซ้าย

ขอประท้วง หนักขวาเห็นๆ แต่น้าฝุ่นดันบอกว่าถนัดซ้าย

#14 User is offline   คนเหมือนฝุ่น 

 • ศุขเล็กๆ ที่โดนเย็บปาก
 • PipPipPip
 • Group: เสรีชน
 • Posts: 868
 • Joined: 05-March 10

Posted 09 March 2011 - 03:54 PM

5 5 5 (คุณเคี้ยก)
หมายถึงได้สามี(ซะมี)ถนัดซ้ายฮับ

#15 User is offline   อินทรีย์ 

 • Advanced Member
 • PipPipPip
 • Group: เสรีชน
 • Posts: 1,858
 • Joined: 02-February 09

Posted 09 March 2011 - 05:09 PM

View Postคนเหมือนฝุ่น, on 09 March 2011 - 03:54 PM, said:

5 5 5 (คุณเคี้ยก)
หมายถึงได้สามี(ซะมี)ถนัดซ้ายฮับ

โอ้ว ว้าว เคี้ยกๆ

Page 1 of 1
 • You cannot start a new topic
 • You cannot reply to this topic